ชินจูกุ Shinjuku

เป็นย่านที่ผู้คนพลุกพล่านมากที่สุดในโตเกียว เนื่องจากเป็นที่ตั้งของสถานีชินจูกุ สถานีใหญ่ และเป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟใต้ดินหลายสาย ยังเป็นที่ตั้งของร้านค้า สำนักงาน และห้างสรรสินค้ามากมาย อาทิ อิเซตัน, Big Camera, ร้านรองเท้ากีฬา, โทรศัพท์มือถือ ร้านเกมส์ คอมพิวเตอร์ หรือร้านขายยา ที่จะมีเครื่องสำอางค์ ยี่ห้อญี่ปุ่น วางขายมากมาย เช่น Shiseido, Kose เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีอาคารที่ทำการมหานครโตเกียวที่สูงกว่า 243 เมตร และยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้จึ้นไปชมวิวของกรุงโตเกียว แบบฟรีๆได้เลย จุดสังเกตอีกแห่งนึงคือจะมี 5 แยกไฟแดง ซึ่งเป็นจุดตัดของถนน 5 เส้น เรียกว่า ห้าแยกชินจูกุ ซึ่งเวลาไฟแดง รถทุกคันบนทุกถนน ทั้ง 5 แยก จะหยุดทั้งหมด ผู้คนสามารถเดินข้ามไปยังฝั่งไหนก็ได้ ถ้าเดินทางด้านบนแล้วยังไม่หนำใจ  สามารถเดินลงไปทางไปสถานีรถไฟใต้ดิน ก็จะมีร้านค้ามากมายให้เลือกซื้อของกัน แต่ร้านเหล่านี้ประมาณ 1-2 ทุ่มก็จะเริ่มปิดแล้ว

สำหรับผู้ที่ต้องการเที่ยวย่ามราตรี ก็จะมีย่านคาบูกิโจ (Kabukijo) อยู่บริเวณนั้น มีแสงสีสว่างตลอดคืน จะพบกับร้านเกมส์ปาจิงโกะ บาร์ โรงหนังเรทอาร์ โชว์ลามก หรือร้าน sex shop เรียกได้ว่าเป็นแหล่งเที่ยวราตรีที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ และเป็นจุดเริ่มต้นของแก๊งค์ยากูซ่า ก็ถือกำเนิดที่นี่

ข้อแนะนำ: การเดินทางไปชินจูกุ จะมีรถไฟ JR หรือ หลายสาย ให้ลงที่สถานี Shijuku และควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลาเร่งด่วน ทั้งเช้า (7.00 – 9.00am) และ เย็นเลิกงาน17.00-18.00pm) เพราะจะมีผู้คนแน่นรถไฟ แออัดเหมือนในหนังเลยทีเดียว และถ้าต้องการซื้อเครื่องสำอางค์ญี่ปุ่น นอกจากที่ห้างอิเซตันแล้ว อาจจะลองมองหาตามร้านขายยา และซุปเปอร์มาเก็ตบริเวณนั้นก็ได้ หรือจะลิ้มลองอาหารญี่ปุ่น ก็มีให้เลือกมากมาย ทั้งซูชิ บาร์บีคิว หรือราเม็ง ก็มีหลายร้านให้เลือกลิ้มลอง

Shinjuku