ศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ Fushimi Inari Taisha Shrine

เรียกอีกชื่อว่า ศาลเจ้าพ่อจิ้งจอกขาว สร้างขึ้นเพื่อบูชาสุนัขจิ้งจอก ตามชื่อของผู้คน โดยเฉพาะชาวนา ซึ่งเชื่อกันว่าสุนัขจิ้งจอกเป็นฑูตในการส่งสารให้กับเทพเจ้าแห่งการเก็บเกี่ยว การบูชาจิ้งจอก จึงจะทำให้การเก็บเกี่ยวข้าว ได้ปริมาณมาก และการเพราะปลูกได้ผลดี นอกจากนี้พื้นที่แถบนี้ จะปลูกข้าวได้ดี มีดินและน้ำที่อุดมสมบูรณ์ และสามารถเอาข้าวมาใช้ในการผลิตเหล้าสาเก ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ทางเข้าวัดมีร้านขายเหล้าสาเกอยู่หลายร้าน

จุดเด่นของศาลเจ้าแห่งนี้คือ จะเห็นเสาโทริอิ นับพันนับหมื่นต้น มากที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งเรียงรายติดๆกัน โดยเป็นเสาที่ได้รับบริจาคมา จากผู้มีจิตศัทธา ทำให้เกิดเป็นอุโมงค์เสาโทริอิ ระยะทางหลายกิโลเมตรเลยทีเดียว ถ้าจะให้เดินรอบ คงใช้เวลาหลายชั่วโมง ใครสนใจเดินพิสูจน์กันได้นะ

ข้อมูลเพิ่มเติม โทริอิ คือประตูที่มีเสาต้นสีแดง เป็นสัญลักษณ์ ทางเข้าศาลเจ้าทุกแห่งในประเทศญี่ปุ่น จะมีเสาต้นนี้อย่างน้อย 1 คู่ โดยมีความเชื่อว่าเป็นที่กั้นไม่ให้สิ่งชั่วร้ายให้เข้าศาลเจ้าได้

Fushimi-Inari

คำแนะนำ: การเดินทางสามารถเดินทางด้วย JR Nara ลงที่สถานี Inari ได้เลย และศาลเจ้าแห่งนี้ ไม่เสียค่าเข้าชม และเปิดทั้งวัน แต่ถ้าต้องการจะเดินให้รอบอุโมงค์โทริอิ อาจจะต้องเพื่อเวลาไว้หน่อย เนื่องจากถ้าตกดึก บริเวณนั้น จะค่อนข้างมืด