ภูเขาไฟฟูจิ Fuji

เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวเมื่อมาเยื่อนประเทศญี่ปุ่นแล้ว จะต้องมา หรือเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ ของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ความเป็นมนต์เสน่ห์ ของภูเขาไฟฟูจิ คือ เป็นภูเขาไฟ ที่มีความสมมาตร แบบระฆังคว่ำ และยังเป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ มีโอกาสเกิดการปะทุได้อีก (แต่คงไม่ใช่ช่วง สิบปีนี้) การปะทุครั้งล่าสุดก็หลายร้อยปีมาแล้ว นักท่องเที่ยวจะแวะเวียนมาถ่ายรูปกับภูเขาไฟฟูจิ และเพื่อให้เห็นภูเขาไฟทั้งลูก โดยรอบๆก่อนจะขึ้นเขา ก็จะมีจุดท่องเที่ยวรอบๆเป็นทะเลสาป ซึ่งจะมีทะเลสาป 5 แห่งล้อมรอบ ดังนี้

1. Kawaguchiko จะเป็นทะเลสาปที่เหมาะกับการชมภูเขาไฟฟูจิมากที่สุด
2. Saiko จะอยู่ทางฝั่งด้านตะวันตก
3. Shojiko เป็นทะเลสาปที่เล็กสุด อยู่ฝั่งตะวันตก
4. Motosuko เป็นทะเลสาปที่มีน้ำใสสะอาดมาก บางครั้งจะเห็นเงาสะท้อนของฟูจิได้อย่างชัดเจน
5. Yamanakako จะใหญ่ที่สุด อยู่ทางตะวันตก และเป็นทะเลสาปที่มีที่พักอยู่เป็นจำนวนมาก

ทะเลสาปทั้ง 5 แห่งนี้ กำเนิดมาพร้อมกับภูเขาไฟฟูจิ หลังจากนักท่องเที่ยวได้มุมถ่ายรูปกันแล้ว ก็จะแนะนำให้ขึ้นเขากัน โดยปกติแล้วจะสามารถขับรถขึ้นได้ถึงชั้น 5 โดยทางการของญี่ปุ่น จะดูสภาพอากาศเป็นหลัก บางครั้งก็จะปิดไม่ให้ขึ้น ถ้ามีหิมะตกหนัก หรือมีพายุเข้า ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว บนชั้น 5 จะมีศาลเจ้าฟูจิ เป็นศาลเจ้าที่ปกป้องรักษาภูเขาไฟแห่งนี้ และยังมีร้านของของที่ระลึก และขนมมากมาย ขนมบางอย่างจะมีขายที่ฟูจินี้เท่านั้น ลองไปชิมกันดูได้ อร่อยๆหลายอย่างเลย และใครที่ต้องการซื้อของฝากกลับไปให้คนทางบ้านที่ไม่มีโอกาสได้มาเที่ยวฟูจิ บนฟูจิยังมีอากาศบนภูเขาไฟฟูจิอัดกระป๋องขายด้วย คนญี่ปุ่นนี้ก็ช่างคิดดี มีอะไรก็ขายได้หมด

Fuji

สำหรับท่านที่ต้องการจะปีนเขา ก็สามารถเดินทางชั้น 5 หรือจากด้านล่างได้เลย โดยจะเปิดให้ปีนเขาอย่างเป็นทางการในช่วงฤดูร้อน ที่หิมะละลายเกือบหมดแล้ว ในช่วงเดือนกรกฏาคม - สิงหาคม (สอบถามกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่น ก่อนเดินทางอีกครั้ง) แต่ไม่ต้องห่วงว่าอากาศจะร้อน เพราะสภาพอากาศบนเขาตั้งแต่ชั้น 5 ขึ้นไปจะหนาวเย็นตลอดปี และยิ่งสูงลมก็ยิ่งแรง ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะนิยมมาปีนเขาครั้ง 1 ในชีวิต และส่วนมากก็จะมาแค่ครั้งเดียว ใช้เวลา 1 วันเต็มๆ

ใครที่ไปดู ฟูจิซัง แล้วไม่เห็น เพราะอากาศปิด ก็ไม่ต้องเสียใจไปนะ เพราะว่าฟูจิซังเป็นภูเขาไฟที่ขี้อายเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีเมฆ หมอก ตลอดทั้งปี ทำให้นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนหลายครั้งก็ยังไม่ได้เห็นสักที แต่ใครที่ได้เห็นก็ถือว่าโชคดีมาก