ฤดูกาลในญี่ปุ่น

ฤดูกาลในประเทศญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่น ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่สามารถเดินทางไปได้ทั้งปี เนื่องจากความสวยงาม ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละภูมิภาคแล้ว ยังมีความสวยงาม ที่เกิดขึ้นตามแต่ละฤดูกาลอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นฤดูหนาว หรือ ฤดูใบไม้ร่วง ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นอย่างมาก หรือจะเป็นฤดูร้อน ที่เหมาะกับการปีนเขา โดยเฉพาะภูเขาไฟฟูจิ ที่นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเอง ก็นิยมมาพิชิตยอดภูเขาไฟฟูจิ หรือฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงที่มีดอกซากุระเปล่งบาน อีกด้วย เหล่านี้ทำให้การท่องเที่ยวญี่ปุ่น และทัวร์ญี่ปุ่น ได้รับความนิยม เรื่อยมา ปีนึงมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี เรามาลองดูว่าแต่ละฤดูกาลมีสภาพอากาศเป็นอย่างไร และช่วงเดือนไหนเป็นฤดูอะไรกัน ใครชื่นชอบฤดูกาลไหน สภาพอากาศแบบไหน ก็ลองเลือกช่วงเวลา ไปเยื่อนสักครั้ง ส่วนแหล่งท่องเที่ยวในญี่ปุ่น สามารถดูได้ ที่นี่

่japan-season

ฤดูใบไม้ผลิ

เริ่มตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ถึงเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิ ประมาณ 10-20 C อากาศกำลังเย็นสบาย เหมาะกับช่วงเวลาท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง และเป็นช่วงแห่งการเริ่มต้นเฉลิมฉลองของเทศกาลต่างๆมากมาย จะมีดอกไม้นานาพันธุ์บานสะพรั่ง โดยเฉพาะดอกซากุระ ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติ และมีความสวยงามดึงดูดนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะดูดอกซากุระ ต้องติดตามข้อมูลพยากรณ์ของแต่ละปีไว้เป็นอย่างดี โดยปกติแล้วจะเริ่มบานจากทางตอนใต้ของประเทศ และไล่ขึ้นไปทางเหนือของประเทศญี่ปุ่น ช่วงประมาณกลางมีนาคม และกลางเดือนพฤษภาคม โดยจะบานแค่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็จะร่วงหมด (ถ้าเป็นที่ โอซาก้า หรือโตเกียว จะบานประมาณปลายเดือนมีนาคม ถึง ต้นเดือนเมษายน)

ฤดูร้อน

ช่วงเดือนมิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคม อุณหภูมิประมาณ 22- 32 C และอาจจะมีฝนตกบาง เป็นฤดูที่อุดมสมบูรณ์ ต้นไม้เขียวขจี ทั้งประเทศ และฤดูนี้จะมีเทศกาลดอกไม้ไฟ ตามเมืองตามๆมากมาย เรียกได้ว่าเป็นสีสันสดใสของฤดูนี้เลยทีเดียว อีกทั้งเป็นช่วงเดียวที่สามารถปีนเขา ภูเขาไฟฟูจิได้อีกด้วย (กรุณาเช็ควันที่อนุญาตให้ปีนเขาอีกครั้ง) ช่วงนี้ ถือได้ว่าเป็น Low season ของทัวร์ญี่ปุ่น ทำให้ราคาทัวร์ญี่ปุ่น จะถูกมาก ถ้าใครสนใจช่วงถูกๆ ก็แนะนำเดินทางกันช่วงนี้เลย ไม่ว่าจะเป็นราคาตั๋วเครื่องบิน หรือราคาทัวร์ญี่ปุ่น ลดกระหน่ำกันทุกปี

ฤดูใบไม้ร่วง

ประมาณเดือนกันยายน ถึงเดือนพฤศจิกายน อากาศจะเย็นสบาย ประมาณ 10-25C โดยใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสี และร่วงไล่จากทางตอนเหนือของประเทศลงมาทางตอนล่าง เป็นช่วงที่สวยงาม เหมาะแก่การท่องเที่ยวอีกช่วงหนึ่ง นักท่องเที่ยวที่จะไปดูใบไม้เปลี่ยนสี ก็ต้องไปช่วงนี้ แต่ก็ต้องตรวจสอบพยากรณ์แต่ละเมืองที่ไป ก่อนเดินทาง เพราะจะเปลี่ยนสีไม่พร้อมกัน และมีจุดท่องเที่ยวเพื่อดูใบไม้เปลี่ยนสี เป็นเมืองๆไป ที่แนะนำก็เกียวโต, เซ็นได และฮอกไกโด เป็นต้น

ฤดูหนาว

เริ่มเดือนธันวาคม ถึง เดือนกุมภาพันธ์ ช่วงนี้อากาศจะหนาวมาก บางพื้นที่มีหิมะตก อากาศบางช่วง อาจะติดลบ -10 C กันเลยทีเดียว โดยเฉพาะบนยอดเขา อาจจะถึงลบ -20 C ได้ ช่วงนี้เป็นช่วงที่คนไทยหลายคนตั้งหน้าตั้งตารอ เพื่อไปสัมผัสอากาศหนาวๆ และหิมะ อีกทั้งยังมีเทศกาลคริสต์มาต และฉลองปีใหม่กันอีกด้วย ตามสกีรีสอร์ทหลายๆแห่งก็จะเริ่มทะยอยเปิดให้นักท่องเที่ยว ขึ้นไปเล่นสกี หรือพักค้างคืน สกีรีสอร์ทที่นิยมของคนไทย ก็จะมีอยู่ที่ภูเขาไฟฟูจิ (เนื่องจากช่วงนี้ ทางการญี่ปุ่น จะปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นเขา ถ้ามีหิมะตกหนัก) หรือเกาะฮอกไกโด ก็จะมีลานสกีมีชื่อมากมาย  ช่วงนี้จะมีเทศกาลหลายๆที่ จัดขึ้นทั่วทั้งประเทศอย่างต่อเนื่อง มีเทศกาลที่นิยมกัน เช่น Snow festival ที่เมืองซับโปโร ประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถดูรูปปั้นหิมะ ได้จนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์กันเลยทีเดียว